Lịch thay thế và bảo dưỡng định kỳ


Lịch thay thế và bảo dưỡng định kỳ
Mỗi chiếc xe hơi được cấu tạo bởi hơn 5000 chi máy. Qua thời gian sử dụng, danh sách các chi tiết bị hao mòn hay hỏng hóc cứ thế tăng dần lên. Việc bảo dưỡng định kỳ không chỉ giúp các tính năng, hoạt động của xe hơi ở trạng thái tốt nhất mà còn đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng và tiết kiệm chi phí sửa chữa sau này.

Bảo dưỡng đúng cách sẽ giúp nâng cao tuổi thọ cũng như khả năng vận hành, đồng thời giúp xe giữ mức tiêu hao nhiên liệu ổn định trong  thời gian dài. Một cách rất đơn giản để giữ giá trị chiếc xe của bạn.

Bạn nên đưa xe đi bảo dưỡng sau mỗi 4000km hoặc 3 tháng sử dụng. Hoặc khi có những hiện tượng sau:

- Động cơ chạy không ổn định.

- Công suất máy giảm rõ rệt.

- Tiếng ồn lạ phát ra từ động cơ.

- Có dầu nhớt chảy ra từ động cơ.

- Tiếng ồn bất thường phát ra từ hệ thống xả.

- Lốp xe có tiếng rít mạnh khi rẽ,mòn không đều.

- Xe bị lệch khi lái thẳng.

- Phanh không hiệu quả,xe bị lệch khi phanh.

- Nhiệt độ nước làm mát cao hơn bình thường.

Hãy mang xe đến Ô tô BÌNH AN để kiểm tra. Tại Bình An,chúng tôi áp dụng chương trình bảo dưỡng theo tiêu chuẩn của Bosch (Đức). Nội dung bảo dưỡng:


lịch bảo dưỡng sửa chữa ô tô 10

Lịch bảo dưỡng của Ô tô Bình An

1.Nhớt động cơ: có nhiệm vụ bôi trơn, giúp động cơ vận hành êm ái, giảm thiểu mài mòn do ma sát. Nhớt cũng có tác dụng làm mát, tránh hiện tượng quá nhiệt. Ngoài ra,nhớt còn là chất làm kín để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát. Nhưng sau một thời gian sử dụng, nhớt sẽ bị lão hóa và biến tính. Đó là lúc cần phải thay nhớt mới. Bạn nên thay nhớt sau mỗi 4000 km hoặc 3 tháng sử dụng.


bảo dưỡng định kỳ
Nên thay các loại nhớt có chỉ số 10W40 hoặc 15W40

2.Lọc nhớt: có tác dụng lọai bỏ các tạp chất giúp động cơ luôn sạch  và làm chậm quá trình thay đổi đặc tính của nhớt. Phải làm việc liên tục ở cường độ cao nên lọc nhớt cần được thay thường xuyên. Thông thường,cứ 2 lần thay nhớt thì bạn nên thay một lọc nhớt. Hoặc từ 8.000 - 10.000 km.


Lọc nhớt "dởm" và không được thay thế thường xuyên sẽ rất nguy hại cho các chi tiết máy

3.Lọc gió động cơ: không khí dùng cho động cơ và các cảm biến lưu khí cần phải sạch, không có tạp chất, bụi bẩn. Nếu bộ lọc bị bẩn sẽ ảnh hưởng đến công suất động cơ và mức tiêu thụ nhiên liệu. Bạn nên thay lọc gió sau 24 tháng sử dụng hoặc 40.000 km.


lịch thay thế và bảo dưỡng định kỳ 3
Lọc gió động cơ bụi bẩn

4.Lọc gió máy lạnh: bộ lọc bụi bẩn gây ra mùi khó chịu, là nguyên nhân của các bệnh lây nhiễm. Ngoài ra,còn giảm hiệu suất lạnh. Khiến giàn lạnh luôn phải hoạt động ở chế độ giới hạn, làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Bạn nên thay lọc gió sau mỗi 40.000 km hoặc 24 tháng.

Lọc gió máy lạnh và túi lọc gas bụi bẩn là nguyên nhân của các bệnh truyền nhiễm

5.Lọc nhiên liệu: mặc định xe bạn là loại phun nhiên liệu trực tiếp thì bộ lọc nhiên liệu phải hoạt động liên từ khi bạn nổ máy  để ngăn chất bẩn làm tắc kim phun. Bạn nên thay lọc nhiên liệu sau mỗi 2 năm hoặc 40.000 km.

lịch thay thế và bảo dưỡng định kỳ 6
Sơ đồ hệ thống bơm nhiên liệu

6.Nước giải nhiệt: vừa là chất chống kết tủa, chất làm mát và chống ăm mòn trong hệ thống làm mát. Với nhiều nhiệm vụ như vậy nước giải nhiệt đặc biệt quan trọng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Radicool Premix của Castrol. Nên thay nước giải nhiệt mỗi 40.000 km hay sau 24 tháng.

7.Bugi: phải làm việc liên tục trong điều kiện khắc nghiệt, các cực của bugi bị bào mòn nhanh chóng. Bugi quá cũ đánh lửa kém làm giảm hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu, tăng lượng khí thải. Bạn nên thay bugi mỗi 40.000km hoặc 24 tháng.


Bugi quá cũ sẽ làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu

8.Hệ thống phanh: không cần nhắc hẳn ai cũng hiểu rõ tầm quan trọng của phanh  xe, nhưng không phải ai cũng nhớ kiểm tra để thay phanh đúng kỳ. Bạn nên kiểm tra hệ thống phanh sau mỗi 20.000 km.Má phanh quá mòn sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt khi đi dưới trời mưa

9.Hệ thống lái: đa phần những tai nạn nghiêm trọng đều bắt nguồn từ hệ thống lái. Hệ thống lái trục trặc không chỉ ảnh hưởng tới sự an toàn mà còn làm mất cảm giác êm ái của người tài xế. Khi phát hiện những dấu hiệu như lái nặng,nhẹ hơn bình thường, có tiếng kêu khi đánh lái, hao hụt dầu trợ lực lái... bạn cần cho xe đi kiểm tra gấp. Để yên tâm tâm bạn nên kiểm tra hệ thống lái sau mỗi 20.000km.


Chảy nhớt, dầu trợ lực lái là những tín hiệu báo động cho hệ thống lái trên chiếc xe của bạn

10.Hệ thống lạnh: 
Dây cua-roa nối động cơ với máy nén bị đứt, khớp ly hợp máy nén gặp vấn đề nên khi bật công tắc, máy nén không nhận được năng lượng từ động cơ, van giãn nở trục trặc, sự cố với mạch điện hay do đường dẫn hở khiến khí mát thất thoát hết, không làm lạnh được ... Đó là những sự cố thường gặp khi hệ thống lạnh trên xe của bạn không được bảo dưỡng thường xuyên. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống lạnh sau mỗi 24 tháng hoặc 40.000 km.

11.Dầu phanh: trong dầu phanh có chứa glycol,là chất hút nước mạnh. Sau một thời gian sử dụng, dầu phanh bị nhiễm nước do thẩm thấu qua ống cao su, vòng nệm, dẫn đến nhiệt độ sôi của dầu phanh giảm. Hệ thống phanh quá nhiệt khiến dầu sôi tạo ra bọt khí, chiếm chỗ dầu lỏng bên tronh hệ thống. Bọt khí vô hiệu hóa hệ thống phanh cho dù tài xế đạp phanh ngặt. Bên cạnh đó, dầu nhiễm nước thúc đẩy quá trình ăn mòn các phần tử hệ thống ABS. Chúng tôi khuyên bạn nên thay dầu thắng sau mỗi 40.000 km hoặc 2 năm sử dụng.

lịch thay thế và bảo dưỡng định kỳ
Thay dầu thắng sau mỗi 40.000 km hoặc 2 năm sử dụng

12.Dầu trợ lực:  
dầu trợ lực là một trung gian chuyển lực, và không làm việc dưới tác động của nhiệt. Nhưng dầu trợ lực cũng là một thứ vật chất có thể bị thoái hóa, bị ô nhiễm trong quá trình sử dụng. Thực vậy, dầu  luân lưu qua nhiều bộ phận, những bộ phận ấy đương nhiên hao mòn, rã mục theo thời gian phục vụ, và thải ra những mảnh vụn tan hòa vào trong dầu. Lâu ngày dầu bị biến chất, và phải được thay thế. Chúng tôi khuyên bạn nên thay dầu trợ lực lái sau mỗi 40.000 km hoặc 24 tháng.


Dầu trợ lực bị thoái hóa, biến chất cần phải được thay thế

13.Nhớt hộp số +cầu: đối với xe số tự động hoặc bán tự động, dầu hộp số có chức năng và tầm quan trọng ngang dầu máy. Chống ma sát và đảm bảo nhiệt độ hoạt động an toàn cho các bộ phận trong hộp số. Chi phí sẽ rất cao nếu bạn không thay dầu hộp số đúng hạn. Chúng tôi khuyên bạn nên thay nhớt hộp số sau mỗi 80.000 km

bảo duongx định kỳ
Thay nhớt hộp số Castrol ATF Dex III

14.Bình ắc quy: làm sạch các đầu cực, châm thêm nước( nếu là bình ướt), sạc thêm điện.Khi thay ắc quy, cân nhắc mua loại ắc quy áp dụng công nghệ tiên tiến, chi phí đầu tư ban đầu có thể cao nhưng tuổi thọ dài hơn và đảm bảo sự vận hành ổn định hơn cho xe. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn bình ắc quy BOSCH hoặc KOBA và thay mới sau mỗi 40.000 km hoặc 2 năm sử dụng. Máy BAT 131 cho kết quả nhanh chóng và chính xác

15.Hệ thống chiếu sáng: 
đóng vai trò quyết định đến khả năng báo hiệu cũng như mở rộng tầm nhìn khi xe vận hành vào ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết xấu. Chính vì thế, việc kiểm tra thường xuyên hệ thống chiếu sáng và báo hiệu phía trước cũng như phía sau là rất cần thiết, đặc biệt là trước những chuyến đi dài ngày.


Chuột làm ổ, cắn đứt dây điện


16.Hệ thống gạt mưa: Lưỡi gạt mưa đóng vai trò quan trọng trong vận hành an toàn của xe với điều kiện khác nghiệt. Chúng cần được kiểm tra sáu tháng một lần hoặc ngay khi phát hiện nó vận hành không bình thường. Bạn hãy dùng dung dịch rửa kính nguyên chất hay xà phòng để làm sạch lưỡi và thân gạt mưa. Không dùng xăng, aceton, dung môi sơn hay các loại chất tẩy rửa khác để làm sạch.


Cao su bị lão hóa, lưỡi gạt khô cứng dễ làm xước kính

17.Lốplà phần duy nhất tiếp xúc với mặt đường khi xe di chuyển. Lốp bị mòn làm quãng đường phanh tăng lên 1.6 lần, dẫn đến nguy cơ va chạm cao. Bạn nên thường xuyên kiểm tra lốp, giữ đúng mức áp suất,nên bơm lốp bằng khí Ni tơ thay vì không khí thông thường,đảo lốp theo chỉ dẫn. Chúng tôi khuyên bạn nên thay lốp sau mỗi 60.000 km.


lịch thay thế bảo dưỡng đjnh kỳ
Lốp bị mòn làm giảm độ bám đường, dễ bị nổ lốp

Chi phí để bảo dưỡng bao giờ cũng rẻ hơn chi phí sửa chữa. Hơn nữa,bạn cũng không muốn gặp những sự cố bất ngờ khi đang lưu thông trên đường. Hãy tạo một thói quen, ghé thăm Ô tô BÌNH AN một cách định kỳ. Chúng tôi sẽ giúp bạn giữ chiếc xe luôn ở trạng thái tốt nhất.
Tin liên quan: